Ô nhiễm môi trường hiện nay ở Việt Nam

ô nhiễm

Ô nhiễm nước ở Việt Nam

Một nhóm các nhà nghiên cứu và chuyên gia ở Mỹ và Úc đã liệt kê 12 quốc gia ảnh hưởng đáng kể đến đại dương vào năm 2018 và khu vực Đông Nam Á có tới 5 đại diện: Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Indonesia và Philippines. Trung Quốc đứng đầu với gần 8,8 triệu chất thải nhựa và Việt Nam đứng thứ tư với 1,8 triệu. Điều thực sự đáng báo động là các nước đang phát triển là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường trong 10 năm gần đây. Một thực tế khủng khiếp có thể xảy ra vào năm 2050 là đại dương chứa nhiều chất thải hơn sinh vật biển nếu tình trạng chất thải nhựa vẫn đang tiếp diễn, theo báo cáo của Liên Hợp Quốc. Ngoài ra, một sự thật bất ngờ là chỉ mất 5 giây để sản xuất một túi nhựa, 1 giây để ném nhưng lên tới 500 hoặc thậm chí 1000 năm để phân hủy.
Một lý do gây ô nhiễm nước ở Việt Nam là nhiều công ty và doanh nghiệp không thể quản lý rác và sau đó đổ chất thải vào sông suối, mà chính phủ không thể kiểm soát được. Trong khi đó, sông suối là hai nguồn nước chính để sử dụng.
Kết quả là, ở nhiều nơi của Việt Nam, đặc biệt là vùng sâu vùng xa, người ta mắc các bệnh như dịch tả, tiêu chảy hoặc bệnh ngoài da khi phải sử dụng nước từ sông suối. Lý do cơ bản là nhiều hộ gia đình không được cung cấp nước máy và nhà vệ sinh hợp vệ sinh, vì vậy họ không có nước để sử dụng hoặc họ không có hệ thống lọc nước. Ngoài ra, nhiều người lấy nước từ giếng đào không chắc chắn sạch. Mặt khác, nhiều sinh vật biển đã chết vì ô nhiễm nước do hóa chất nặng.
Chính phủ cần có luật nghiêm ngặt mới để ngăn chặn các công ty đổ chất thải vào nước và quản lý hệ thống nước được xử lý tốt hơn ở nhiều khu vực.

Ô nhiễm không khí ở Việt Nam

Theo tin tức của VOA, nói chung, ô nhiễm không khí ở Việt Nam không nghiêm trọng như ở Trung Quốc và Ấn Độ, tuy nhiên, ô nhiễm ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Nghiên cứu mới nhất về chỉ số hiệu suất môi trường của Đại học Yale (Mỹ) báo cáo rằng Việt Nam nằm trong danh sách 10 nước gây ô nhiễm không khí tồi tệ nhất thế giới vào năm 2018.
Lý do đáng chú ý nhất cho sự ô nhiễm là giao thông Việt Nam. Có quá nhiều phương tiện tại Việt Nam với số lượng tiêu thụ xe máy được xếp hạng thứ tư trên thế giới, đặc biệt là ở các khu vực đô thị như thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Ở những thành phố lớn này, có đầy đủ phương tiện giao thông trên đường phố, thậm chí là quá tải trong giờ cao điểm. Khói và bụi từ những chiếc xe đó đang phá hủy không khí trong lành ở những thành phố này. Hơn nữa, Việt Nam đang phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, do đó bụi được tăng lên đáng kể.
Một nghiên cứu của Vietnam Forbes cũng chỉ ra rằng chất lượng không khí ở Việt Nam rất kém với các màu đỏ, đỏ sẫm và vàng bao phủ cả nước. Và một sự thật là khu vực phía Bắc bị ô nhiễm nghiêm trọng hơn khu vực phía Nam.
Ở Việt Nam, hệ thống giám sát môi trường không khí cũng rất hiếm. Gần đây, các chuyên gia của chính phủ Đức tuyên bố trong cuộc khảo sát về ô nhiễm môi trường tại thành phố Hồ Chí Minh rằng vấn đề ô nhiễm này gấp 23 lần so với các thành phố của Đức.
Con người phải đối mặt với nhiều bệnh như hen suyễn, ho, viêm mũi, viêm họng hoặc thậm chí là ung thư phổi khi tiếp xúc với ô nhiễm không khí. Điều hoàn toàn quan trọng đối với chính phủ là hạn chế số lượng phương tiện và thiết lập các quy tắc nghiêm ngặt mới đối với người dân gây ô nhiễm môi trường bằng cách ném chất thải sai cách. Nó cũng là cần thiết để đánh thức mọi người nhận thức về vấn đề đáng báo động này.

Ô nhiễm đất ở Việt Nam

Mặc dù ô nhiễm đất ở Việt Nam không phải là vấn đề cấp bách như ô nhiễm nước và không khí, nhưng đây cũng là một vấn đề quan trọng cần tính đến khi đề cập đến ô nhiễm môi trường. Nó có thể ảnh hưởng đến người dân Sức khỏe cũng như năng suất nông nghiệp, đó là thế mạnh của mô hình phát triển Việt Nam.

Từ khóa liên quan:

  • thực trạng ô nhiễm không khí
  • ô nhiễm môi trường nước
  • hậu quả của ô nhiễm không khí
  • nguyên nhân gây ô nhiễm không khí
  • hậu quả ô nhiễm môi trường
  • nguyên nhân ô nhiễm môi trường
  • ô nhiễm môi trường là gì
  • ô nhiễm đất

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *